Tại sao trẻ biếng ăn cần phải bổ sung kẽm?

Category: Dinh dưỡng 147

Kẽm là một thành phần vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Trẻ có thể hấp thụ dinh dưỡng này từ thức ăn. Tuy nhiên, nhiều trẻ biếng ăn, không thể hấp thụ được đủ lượng kẽm cần thiết. Do đó, điều mà các bậc phụ huynh quan tâm là có nên bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn hay không? Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau.

👉👉👉 Xem thêm: Trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Vai trò của kẽm trong việc phát triển của trẻ

Vai trò của kẽm trong việc phát triển của trẻ

Kẽm là một thành phần quan trọng ảnh hưởng  đến các cơ quan và chức năng cơ thể của cả trẻ em và người lớn. Kẽm có vai trò hỗ trợ quá trình sản xuất, sinh sản và phân chia tế bào. Trong quá trình trao đổi chất sinh học, kẽm trực tiếp tham gia  vào quá trình phân hủy protein, axit nucleic và các thành phần cơ bản của sự sống.

Kẽm là thành phần cấu tạo nên hầu hết các tế bào trong cơ thể, nhưng nó tập trung nhiều nhất ở xương và cơ. Thiếu kẽm ở trẻ em dẫn đến những tác động xấu như: trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, kém thích nghi với sự thay đổi, rối loạn tạo xương, chiều cao và cân nặng tăng chậm, chậm dậy thì, hạn chế chức năng sinh dục, …

Như vậy, trẻ biếng ăn cần bổ sung kẽm để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Đồng thời, kẽm còn giúp cải thiện và kích thích vị giác của trẻ, tạo cảm giác ăn ngon hơn, đảm bảo đủ dưỡng chất, tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn bị thiếu kẽm

Thực chất, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ thiếu kẽm, nhưng nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn uống của ba mẹ chưa hợp lý. Ba mẹ chủ yếu cho trẻ ăn ăn nhiều tinh bột, ít ăn các thực phẩm chứa đạm. 

Ba mẹ có thể đưa trẻ đến các đơn vị chuyên khoa dinh dưỡng để khám tình trạng thiếu kẽm ở mức nghiêm trọng hay không. Mức độ ít nhất 100 microgam kẽm trên 100ml máu là dấu hiệu bình thường. Nếu kẽm từ 70 microgam trở xuống trên 100 ml máu, điều này cho thấy bé bị thiếu kẽm trầm trọng. Nếu ba mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu thiếu kẽm thì cần bổ sung ngay để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn bị thiếu kẽm
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn bị thiếu kẽm

Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn từ các thực phẩm tự nhiên 

Không nên lạm dụng sự cân bằng giữa kẽm thực và kẽm động vật. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung kẽm đặc biệt  khác như sữa và một số loại thuốc bổ sung vitamin. Kẽm có trong rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như hàu, tôm, thịt,  cá, tôm, cua … 

Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn từ các thực phẩm tự nhiên 
Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn từ các thực phẩm tự nhiên

Thực phẩm  nguồn gốc thực vật có hàm lượng kẽm thấp hơn, ngoại trừ các loại hạt đã nảy mầm. Để cung cấp đủ kẽm, chế độ ăn của bé cũng cần được tăng cường  vitamin C và thực phẩm giàu chất xơ; ngược lại, nên hạn chế sắt và đồng. Đối với trẻ  dưới 6 tháng, sữa mẹ là nguồn cung cấp kẽm an toàn nhất, tốt nhất và dễ hấp thu nhất. Trẻ thiếu kẽm đang trong thời kì  bú mẹ nên nên tăng tiết sữa nhiều hơn bình thường.

Bổ sung kẽm từ thuốc bổ, thực phẩm chức năng

Ngoài việc bổ sung kẽm từ thực phẩm tự nhiên, thì ba mẹ có thể bổ sung kẽm từ các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng. Khi bổ sung kẽm, nên kết hợp với vitamin A, B6, C để tăng khả năng hấp thu kẽm. Nếu bạn cần sử dụng cả sắt và kẽm, bạn sẽ phải chia nhỏ khoảng cách uống sắt ít nhất  2 giờ sau đó, vì sắt  cản trở sự hấp thụ kẽm.

Nhìn chung, các bậc cha mẹ có con biếng ăn nên quan tâm nhiều hơn, tạo  thực đơn khoa học, hấp dẫn. Đặc biệt, ba mẹ nên chú ý bổ sung dưỡng chất kẽm để giúp trẻ  nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện cho con. 

Trên đây là những lý do tại sao trẻ biếng ăn cần phải bổ sung kẽm và cách bổ sung kẽm cho trẻ mà ba mẹ cần biết. Hy vọng, với những thông tin này, ba mẹ sẽ chăm sóc trẻ tốt hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên bổ sung cho trẻ thêm các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như lysine, crom, vitamin nhóm B,… để giúp kích thích trẻ ăn ngon, ăn khỏe.

👉👉👉 Xem nhiều hơn về trẻ biếng ăn tại Fitobimbi

Related Articles