Bổ sung omega – 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Category: Dinh dưỡng 160

Omega 3 được ví như một loại “vitamin” cho não  và thị lực. Ngoài khả năng giúp các cơ quan này hoạt động tốt, nhiều nhà khoa học cho rằng omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ADHD ở trẻ em. Vậy lợi ích của omega 3 đối với trẻ ADHD và cách bổ sung omega 3 như thế nào?

Xem nhiều hơn tác dụng của Omega 3

Trẻ tăng động giảm chú ý là gì?

Trẻ tăng động giảm chú ý là gì?
Trẻ tăng động giảm chú ý là gì?

Trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tạo thành một nhóm trẻ có các vấn đề về  phát triển hành vi. Hội chứng này được chia thành 2 loại: Nhóm trẻ tăng động – bốc đồng và nhóm trẻ giảm chú ý.

Với nhóm trẻ tăng động – bốc đồng sẽ có những biểu hiện như: chân tay không ngồi yên, trẻ nói nhiều, hay hoạt động leo trèo, chạy nhảy không biết mệt, thiếu kiên nhẫn, phản ứng dữ dội với những tác động bên ngoài,…

Với nhóm trẻ giảm chú ý sẽ có những biểu hiện như dễ bị phân tâm, mơ màng, không tập chung nghe giảng, không thực hiện theo hướng dẫn của người lớn, chán nản, bỏ ngang nhiệm vụ,…

Bạn có thể thấy rằng ADHD ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Hầu hết trẻ  ADHD  có kết quả học tập  kém, có vấn đề trong các mối quan hệ với bạn bè. Nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ sẽ trở nên thiệt thòi, đồng thời xuất hiện những hành vi mất kiểm soát,  ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. 

Tác dụng của Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Tác dụng của Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý
Tác dụng của Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Mặc dù không có cách chữa khỏi chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), nhưng có một số lựa chọn điều trị để giúp giảm các triệu chứng. Các biện pháp can thiệp phổ biến bao gồm: dùng thuốc, liệu pháp hành vi, liệu pháp tâm lý, … Và một “chìa khóa” đặc biệt quan trọng mở ra cánh cửa cho trẻ ADHD, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy, là axit béo omega-3. Từ phòng ngừa đến điều trị, axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong ADHD: 

  • Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế và Khoa học  Oregon đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu để kết luận rằng omega-3 có thể làm giảm chứng tăng động. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ có chế độ ăn ít omega-3 có nguy cơ mắc ADHD cao hơn những đứa trẻ khác. Trong khi đó, các giáo viên và phụ huynh cũng khẳng định việc cho trẻ ăn khẩu phần giàu omega-3 có tác động tích cực đến hành vi và cảm xúc của trẻ ADHD.
  • Cải thiện sự chú ý, ít tăng động hơn, kiểm soát tốt hơn các cảm xúc tiêu cực: Theo các nhà nghiên cứu, omega – 3 có lợi ích giảm triệu chứng mà trẻ ADHD nhận được khi bổ sung omega-3 hàng ngày trong bốn tháng.
  • Nâng cao năng lực ghi nhớ: Axit béo Omega-3, đặc biệt là DHA, chiếm một phần lớn trong cấu trúc não. Trong khi đó, cơ quan này có nhiệm vụ nắm vững sáu chức năng chính. Đó là chuyển động, thị giác, tâm trạng, tính cách và trí nhớ. Do đó, não thiếu hụt DHA dẫn đến tình trạng trì trệ, trẻ không thể xử lý và ghi nhớ thông tin, ảnh hưởng đến kết quả học tập.
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Israel cho thấy chế độ ăn giàu omega-3 có tác động tích cực đến giấc ngủ ở trẻ ADHD. Sau 10 tuần uống omega-3, những đứa trẻ này có biểu hiện mệt mỏi, bứt rứt, khó chịu và ngủ ngon hơn.

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý như thế nào tốt nhất?

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý như thế nào tốt nhất?
Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý như thế nào tốt nhất?

Với những lợi ích của omega 3 đối với trẻ hiếu động, cha mẹ nên tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng này như thế nào? Liều lượng omega 3 hàng ngày cho trẻ ADHD cần dựa trên độ tuổi và  cân nặng của trẻ, cụ thể như sau: 

  • Trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi cần bổ sung 0.5g/ngày
  • Trẻ từ 12 – 36 tháng  cần bổ sung 0.7g/ngày
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi  cần bổ sung 0.9g/ngày
  • Trẻ từ 9 – 13 tuổi  cần bổ sung 1.2g/ngày/ bé trai và 1g/ngày/bé gái
  • Trẻ từ 14 – 18 tuổi  cần bổ sung 1.6g/ngày/bé trái và 1.1g/ngày/bé gái

Ba mẹ nên chú ý bổ sung đủ hàm lượng omega – 3 cần thiết cho trẻ. Một trong những sản phẩm được nhiều bậc phụ huynh tin dùng là Fitobimbi Omega Junior. Omega Junior bổ sung Omega 3 giúp trẻ phát triển toàn diện về trí não, thị giác, khả năng miễn dịch và tăng trưởng theo năm tháng. Ngoài việc hỗ trợ phát triển trí não của trẻ, việc bổ sung thành phần omega-3 có nguồn gốc từ thực vật còn hỗ trợ  miễn dịch và giúp trẻ khỏe mạnh. 

Trên đây là những thông tin về thời điểm tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3 cho trẻ mà các bậc cha mẹ nên biết. Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bậc cha mẹ biết cách bổ sung axit béo omega-3 cho trẻ hiệu quả hơn.

Chăm sóc trẻ tốt hơn với Fitobimbi: https://fitobimbi.vn/

Related Articles