Tác dụng của vỗ tay 4 nhịp như thế nào đến sức khỏe của chúng ta

Category: Phương pháp chữa bệnh 3,911

Hành động vỗ tay thường chúng ta sẽ thực hiện khi khen ngợi, khích lệ, động viên, cổ vũ một ai đó,hoặc một tổ chức nào đó, hoặc trong các lễ kỉ niệm chúng ta thường vỗ tay để chúc mừng,… hành động như vậy trong tất cả các cuộc vui  là thể hiện những điều tốt đẹp, hạnh phúc của cuộc sống. Tưởng rằng hành đồng đơn giản như vậy chỉ để góp vui, để động viên, để chia sẻ những niềm vui, để khích lệ thôi. Nhưng đó lại là một động tác hay còn gọi là bài tập, nó có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem hành động vỗ tay 4 nhịp nó có tác dụng như thế nào???

Vỗ tay là hành động liên quan tới những gì tốt đẹp, những gì vui vẻ, những gì hạnh phúc trong cuộc sống. Trên cơ thể của chúng ta có 361 huyệt đạo, trong đó  có 28 huyệt đạo là ở bàn tay. Bàn tay được ví là cửa ngõ lưu thông của khí huyết của cơ thể. Trên bàn tay có rất nhiều huyệt đạo, từ mu bàn tay, lòng bàn tay đến các ngón tay, là nơi hội tụ nhiều đường kinh mạch và huyệt đạo liên quan đến tạng phủ của cơ thể. Động tác vỗ tay 4 nhịp là động tác rất đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với hầu hết mọi người. Chỉ cần dùng ít sức tạo sức bền cùng độ dẻo dai là được. Vỗ tay 4 nhịp rất đơn giản nhưng lại khá hiệu quả, hỗ trợ rất tốt cho tim mạch, gan, phổi, tì, vị. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị cho những bệnh như: đau tay, đau vai, đau lưng, đau cột sống phù họp cho những người lớn tuổi, những người làm văn phòng phải ngồi lâu, ít vận động.

Động tác vỗ tay 4 nhịp hỗ trợ điều trị các bệnh

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tay và vai: Thực hiện vỗ tay đều, giơ tay lên và hạ xuống giúp khí huyết lưu thông đến tay tốt hơn, hỗ trợ điều trị các bệnh đau nhức, co cứng và sưng ở tay, vai. Khi vỗ tay đều giúp massage khai thông các huyệt đạo trên ngón tay và tác dụng tới các tạng phủ của cơ thể.
  • Hỗ trợ các bệnh về cột sống, cổ: khi vỗ tay 4 nhịp thì người sẽ phải cúi lên cúi xuống giúp cho khí huyết ở xương cột sống và cổ được khai thông, máu sẽ dẫn đến để nuôi các khớp và đĩa đệm giúp cho lưng thận mạnh, tránh được tật gù lưng, cong lưng và thoái hóa cột sống lưng.
Tác dụng của vỗ tay 4 nhịp
Tác dụng của vỗ tay 4 nhịp
  • Hỗ trợ các bệnh về tim mạch, phổi: khi vỗ tay 4 nhịp sẽ giúp điều chỉnh hơi thở vào ra được điều hòa hơn. Từ đó giúp khí huyết tuần hoàn mạnh hơn, lượng oxy vào phổi cũng nhiều hơn. Khi hơi thở được đều đặn hơn sẽ giúp cho nhịp đập của tim mạch cũng được đều, có lực, mạnh hơn. Tập vỗ tay 4 nhịp thường xuyên cũng giúp bệnh hen suyễn và bệnh thiếu khí oxy ngộp thở, ho cảm cúm, đau nhức hay dị ứng thời tiết sẽ dần dần hết. Đặc biệt đối với trường hợp phổi có nước do hơi thở yếu làm nghẹt xoang thì tập vỗ tay 4 nhịp giúp cho xoang phổi nở ra, hơi thở được mạnh hơn, từ đó làm tăng nhiệt, lỗ chân lông mở ra thoát hơi nước ra ngoài bằng đường mồ hôi, nước còn lại sẽ theo máu tuần hoàn xuống thận lọc và đào thải ra bên ngoài
  • Hỗ trợ các bệnh về huyết áp, mỡ máu: vỗ tay 4 nhịp khi tập đều giúp cho tim, phổi được mở ra và đóng vào ở mức tối ưu làm cho khí nạp oxy vào nhiều nhất, làm cho khí huyết lưu thông mạnh hơn. Đồng thời giúp tim co bóp mạnh sẽ làm tăng nhiệt lượng máu trong tim giúp mỡ bao quanh tim tan. Khi nhiệt lượng máu tăng làm cho ống mạch mềm, lượng máu tuần hoàn mạnh hơn sẽ loại bỏ được cholesterone xấu bám trên thành động mạch về gan, thận và được thải ra ngoài. Lúc này ống mạch được khai thông thì máu sẽ lưu thông dễ dàng và giúp giảm huyết áp.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận, dạ dày, bàng quang, hội chứng ruột kích thích: khi vỗ tay 4 nhịp thì các xoang ở bụng được mở ra và thu lại khiến cho sự co bóp của dạ dày, gan, mật, tụy, thận, ruột được kích thích, đồng thời cung cấp oxy cho các bộ phận này làm tăng sự chuyển hóa thức ăn tốt hơn, đào thải độc tố, cặn bã ra ngoài.

    Tư thế tập vỗ tay 4 nhịp

Khi tập động tác vỗ tay 4 nhịp thì người phải đứng thẳng, hai chân dang rộng hơn 2 vai, 2 tay thả lỏng, bàn tay xòe ra. Để khi tập không bị tiết ra nước bọt, giúp điều chỉnh thân nhiệt không bị mất nước khô họng thì lưỡi cuốn cong lên phía vòm họng trên.

Bài tập vỗ tay 4 nhịp
Bài tập vỗ tay 4 nhịp

Nhịp 1 mắt nhìn về phía trước, đầu hơi ngả về phía sau,  ngực ưỡn về phía trước, tay vỗ ở phía sau.

Nhịp 2 đưa cổ lên, ngửa mặt lên trời, hít vào, 2 tay vỗ vào nhau về phía trên đầu.

Nhịp 3 mắt nhìn phía trước, đầu hơi cúi xuống, tay vỗ sau lưng.

Nhịp 4 cúi người xuống phía trước ngang hông, thở ra, tay vỗ về phía trước.

Thực hành thường xuyên, mỗi lần tập 50 cái, mỗi 1 cái tính 4 nhịp trên. 1 ngày có thể tập 2 lần. Sau 1 thời gian tập quen thì có thể tăng số cái lên. Khi tập thì hơi thở và động tác tập phải đồng đều và diễn ra hết sức tự nhiên, thở chậm, nhẹ đều và liên tục, không nên để hơi thở chờ động tác và không được tập sai nhịp.

Sau khi tập sẽ cảm nhận được khỏe khoắn, da mặt và móng tay hồng hào, thải độc ra ngoài qua tuyến mồ hôi trán. Còn nếu tập xong mà cảm nhận thấy mệt thì do chúng ta tập nhanh, dùng sức quá nhiều, khi vỗ tay có tiếng vang nhưng không thấy đau, lòng bàn tay và đầu ngón tay nên vỗ vào nhau. Mỗi sáng tập khoảng 30p chúng ta sẽ thấy mình khỏe mạnh và năng động hơn. Vỗ tay 4 nhịp giúp kích thích lưu thông máu, giúp loại bỏ được tắc nghẽn ở tĩnh mạch, động mạch, giúp đào thải cholesterone xấu. Đối với những người thường xuyên làm việc trong môi trường điều hòa thì càng nên thường xuyên tập đều đặn động tác vỗ tay 4 nhịp hàng ngày, mỗi ngày 2 lần để giúp lưu thông máu trong cơ thể.

Trên đây là một số tác dụng đối với sức khỏe tổng thể của con người khi thực hiện động tác vỗ tay 4 nhịp mà chúng ta nên biết.

Related Articles