Các huyệt đạo nguy hiểm trên cơ thể người mà chúng ta nên biết

Category: Học huyệt đạo 1,064

Ngày này phương pháp điều trị bệnh bằng cách tác động vào các huyệt đạo trong đông y được rất nhiều người chú trọng và tin tưởng. Bởi nó không có nhiều tác dụng phụ như dùng thuốc tây và giúp con người cảm nhận được sự thoải mái, được thư giãn và khỏe mạnh vui vẻ hơn.

Tuy nhiên trên cơ thể con người không phải tất cả các huyệt đạo đều có tác dụng tốt cả. Bên cạnh những huyệt đạo có tác dụng chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, hạn chế bệnh tật thì cũng có những huyệt đạo khiến cho con người chết bất đắc kỳ tử nếu như chúng ta không nắm rõ được những huyệt đạo ấy.

Vậy để biết được những huyệt đạo nào gây nguy hiểm trên cơ thể con người thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Huyệt đạo trên cơ thể người là gì?

Huyệt đạo là nơi thần khí hoạt động vào ra, nó được phân bố khắp phần ngoài trên cơ thể con người. Huyệt đạo có mối quan hệ mật thiết với kinh mạch và tạng phủ mà nó phụ thuộc. Chính vì vậy mà việc sử dụng huyệt đạo trong chẩn đoán và điều trị bệnh của đường kinh tương ứng mà nó phụ thuộc vào.

Theo như thống kê thì trên cơ thể mỗi người có 361 huyệt đạo truyền thống ứng với 12 đường kinh chính như: đường kinh thủ thái âm phế, dương minh đại trường, thiếu âm tâm, thái dương tiểu trường, thái âm tỳ, dương minh vị, thiếu âm thận, thái dương bàng quang, quyết â can, thiếu dương đởm, quyết âm tâm bào, thiếu dương tam tiêu. Các đường kinh có quan hệ trực tiếp với nội tạng. Và có 8 mạch kỳ kinh là: Đốc, Nhâm, Xung, Đới mạch, Âm kiểu mạch, Dương kiểu mạch, Âm duy mạch, Dương duy mạch. Mỗi một điểm thì có một hiệu ứng khác nhau về khí khi đi qua nó. Các kỳ kinh là khoảng giao nhau của tất cả 12 đường kinh chính, thông qua 12 đường kinh chính và phát sinh thêm quan hệ gián tiếp với nội tạng, là kinh mạch ngoài chính kinh. Gọi là kỳ kinh vì nó khác với 12 kinh mạch.

các huyệt đạo trên cơ thể người
các huyệt đạo trên cơ thể người

Trong đông y khi sử dụng phương pháp điều trị bệnh bằng cách bấm huyệt hay châm cứu, để phát huy được hết những tác dụng trong bấm huyệt hay châm cứu, đồng thời hạn chế được những rủi roi trong bấm huyện, châm cứu thì việc đầu tiên chúng ta phải xác định được đúng huyệt vị của các huyệt đạo trên cơ thể, cũng như hiểu được mỗi loạn huyệt đạo có tác dụng gì để thực hiện day bấm hay châm cứu cho phù hợp.

Bên cạnh những huyệt đạo giúp cho con người trường sinh, tăng cường sức khỏe và điều trị được một số bệnh thì cũng có những huyệt đạo cực kỳ nguy hiểm hay còn gọi là tử huyệt đối với con người. Nếu như ta không nắm rõ thì vô tình ta đã cướp đi sức khỏe, sự sống khỏe mạnh, thậm trí là mạng sống của  người khác.

Để biết chính xác những huyệt đạo nào là tử huyệt thì chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Những huyệt đạo ( tử huyệt) trên cơ thể người

Nhóm huyệt đạo ở vùng đầu, cổ

 • Huyệt Bách hội ( hay còn gọi là chu sa thứ 7): là huyệt nằm tại ví trí giao giữa đường đỉnh đầu kéo dài với đường liên kết phía trên dọc 2 tai. Khi bị điểm trúng huyệt này thì người sẽ cảm thấy choáng váng và có thể gây bất tỉnh.
 • Huyệt Thần Đình: là huyệt được xác định tại điểm cách 5cm từ mép tóc trước trán. Khi huyệt này bị điểm thì sẽ gây choáng váng, ảnh hưởng tới não của chúng ta.
 • Huyệt Thái Dương: là huyệt tại vị trí điểm lõm ở phía đuôi của chân mày. Đây là huyệt đạo thường được sử dụng trong bấm huyệt để giảm các triệu chứng đau nhức đầu. Khi bị điểm trúng huyệt này thì gây ra tình trạng choáng váng, ù tai, mắt tối lại.
huyệt bách hội
huyệt bách hội
 • Huyệt Nhĩ Môn: là huyệt ở phía trước vành tai. Nên khi ngáp hoặc há miệng thì chỗ bị lóm chính là huyệt nhĩ môn. Khi huyệt này bị điểm trúng thì gây u tai, choáng váng, loạng choạng, đứng không vững.
 • Huyệt Tình Minh: là huyệt ở ngay khóe mắt trong, nằm về phía đầu chân mày. Khi bị điểm trúng thì gây choáng váng, hôn mê, loạng choạng hoặc ngã.
 • Huyệt Nhân Trung: là huyệt ở vị trí dưỡi mũi. Huyệt này khá phổ biến và được nhắc nhiều trong y học cũng như trong nhân tướng học. Khi bị điểm trúng thì sẽ gây choáng váng, hoa mắt.
 • Huyệt Á Môn: là huyệt được xác định ở điểm sau ót. Chỗ vị trí lõm giữa hai đốt sống cổ thứ nhất và đốt sống cổ thứ hai. Khi bị điểm trúng huyệt này thì sẽ gây choáng váng, ngã xuống bất tỉnh và đặc biệt là gây á khẩu ( không nói được) do tác động vào khi diên thủy ( một phần não sau nối với tủy sống).
 • Huyệt Phong Trì: là huyệt nằm ở đằng sau dái tai, đây là vị trí chỗ lõm vào ở dưới xương chẩm. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ gây hôn mê bất tỉnh vì tác động vào trung khu diên thủy.
 • Huyệt Nhâm Nghênh: là huyệt nằm ở vị trí gần yết hầu, đối xứng qua 5cm. Khi bị điểm trúng huyệt này gây choáng váng đầu óc, khí huyết ứ đọng.

  Nhóm huyệt đạo ở vùng ngực, bụng

 • Huyệt Cưu Vĩ: huyệt vị này nằm phía trên rốn khoảng 15cm. Khi bị điểm trúng huyệt này có thể gây đọng máu, chấn động tim và có thể dẫn đến tử vong do có tác động vào động mạch vách bụng, gan, mật, tĩnh mạch.

 • Huyệt Cự khuyết: là huyệt nằm phía trên rốn khoảng 9cm. Khi bị điểm trúng huyệt này có thể gây ra tử vong do có tác động mạnh ảnh hưởng tới gan, mật, chấn động tim.
các huyệt đạo trên cơ thể
các huyệt đạo trên cơ thể
 • Huyệt Thần khuyết: là huyệt nằm ở điểm chính giữ rốn. Khi điểm trúng huyệt này sẽ khiến cho cơ thể không được linh hoạt, bởi do sự tác động vào thần kinh sườn, gây chấn động bàng quang, ruột đẫn đến tổn thương đến khí.
 • Huyệt Khí hải: là huyệt ở phía dưới rốn, cách rốn khoảng 4cm. Cũng giống như huyệt thần khuyết khi bị điểm trúng huyệt này cũng khiến cho cơ thể không được linh hoạt bởi có sự tác động vào vách bụng, sườn và tĩnh động mạch, phá khí khiến cho máu ứ lại.
 • Huyệt Quan Nguyên: là huyệt nằm ở phía dưới rốn, cách rốn khoảng 7cm. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ gây chấn động ruột, khí huyết ứ đọng do tác động vào mạch vách bụng dưới, tĩnh mạch và thần kinh sườn.
 • Huyệt Trung cực: huyết này nằm ở phía dưới của rốn, cách rốn khoảng 10cm. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ gây thương tổn khí cơ, chấn động thần kinh kết tràng chữ s do có tác động vào mạch vách bụng, tĩnh mạch.
 • Huyệt Khúc cốt: là huyệt nằm tại điểm xương khung chậu bụng dưới hay còn gọi là hạ bộ. Khi bị điểm trúng sẽ khiến cho khí huyết ứ đọng và khiến cho khí cơ của toàn thân bị thương tổn.
 • Huyệt Chương môn: là huyệt nằm tại vị trí tuyến giữa nách, no nằm ở vị trí mút cuối của xương sườn số 1. Để xác định nó thì ta co khủy tay khép vào sát nách thì sẽ thấy nó nằm ngang với điểm cuối cùng của khủy tay. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ cản trở sự lưu thông của máu và thương tổn đến khí, do huyệt ở vị trí này gần gan và lá lách nên khi có sự tác động vào sẽ khiến cho gan hoặc lá lách bị tổn thương, phá hoại màng cơ xương.
 • Huyệt Thương khúc: là huyệt ở giữa bụng, tại bao tử( dạ dày) đối xứng ra 2 bên khoảng 5cm. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ tác động vào thần kinh sườn và động mạch vách bụng gây ra chấn động ruột, ứ đọng máu và tổn thương khí.
 • Huyệt Ưng song: là huyệt ở phía trên vú, nằm tại xương sườn thứ 3. Khi điểm trúng huyệt này thì gây choáng váng do tim ngừng cung cấp máu bởi sự tác động vào thần kinh liên sườn và thần kinh trước ngực gây ra sự chấn động đồng thời chấn động tĩnh mạch.
 • Huyệt Nhũ trung: là huyệt nằm tại điểm chính giữa đầu vú. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ tác động vào thần kinh sườn khiến động mạch bị nhồi máu ( sung huyết) nên phá khí.
 • Huyệt Nhũ căn: là huyệt nằm ở dưới đầu vú cách 1 đốt xương sườn. Khi bị điểm trúng huyệt này thì tim sẽ bị va đập nên gây sốc, dẫn đến tử vong. Bởi khi tác động vào huyệt này thì ở phía trong bên trái là vị trí của quả tim.
 • Huyệt Kỳ môn: là huyệt nằm ở phía dưới núm vú, tại ví trí xương sườn số 6. Khi bị điểm trúng huyêt này sẽ tác động vào gan, lá lách gây chấn động cơ xương và khiến khí huyết ứ đọng.

  Nhóm huyệt đạo ở vùng lưng, eo và mông

 • Huyệt Phế du: là huyệt nằm tại điểm mỏm gai ở đốt sống ngực thứ 3 đối xứng ra 2 bên lưng khoảng 4cm. Khi huyệt này bị điểm trúng thì sự tác động vào mạch xương sườn thứ 3 gây chấn động tim phổi và phá khí.
 • Huyệt Quyết âm du: là huyệt nằm tại điểm mỏm gai ở đốt sống ngực thứ 4 đối xứng ra 2 bên lưng khoảng 4cm. Khi điểm trúng huyệt này sẽ gây tử vong do có sự va đập vào thành tim, phổi và phá khí cơ.
 • Huyệt Tâm du: huyệt này nằm tại mỏm gai ở đốt sống ngực thứ 3 đối xứng ra 2 bên lưng khoảng 4cm. Khi huyệt này bị điểm trúng sẽ gây thương tổn khí và phá huyết do có sực tác động vào thành tim.
 • Huyệt Thận du: là huyệt nằm tại điểm mỏm gai eo lưng thứ 2 đối xứng ra 2 bên lưng khoảng 4cm. Khi điểm trúng huyệt này sẽ dẫn đến tình trạng liệt nửa người bởi sự tác động và quả thận gây tổn khí cơ.
 • Huyệt mệnh môn: là huyệt nằm tại điểm giữa đốt thắt lưng thứ 2 và đốt thắt lưng thứ 3. Khi huyệt này bị điểm trúng thì cũng gây liệt nửa người giống như huyệt Thận du bởi sự tác động đến xương sườn và gây phá khí cơ.
 • Huyệt Chí thất: là huyệt tại mỏm gai ở đốt song eo lưng thứ 2 đối xứng qua 2 bên khoảng 6cm. Khi huyệt này bị điểm trúng vào động mạch eo lưng, tĩnh mạch và thần kinh gây chấn động thận, thương tổn nội khí.
 • Huyệt Khí hải du: là huyệt nằm tại điểm mỏm gai ở đốt sống của eo lưng thứ 3 đối xứng qua 2 bên khoảng 4cm. Khi điểm trúng huyệt này gây cản trở huyết và phá khí do có sự tác động vào quả thận.
 • Huyệt Vĩ lư: là huyệt nằm ở điểm giữa chỗ hậu môn với xương cùng. Khi điểm trúng huyệt này sẽ gây trở ngại cho sự lưu thông khí huyết của toàn thân và khí tại huyệt đan điền không thể đẩy lên được.

  Nhóm các huyệt vị ở tay và chân

 • Huyệt Kiên tỉnh: là huyệt ở phần vai tại vị trí cao nhất của vai. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ khiến cho cánh tay bị tê bại, sự linh hoạt sẽ không còn.
 • Huyệt Thái uyên: là huyệt nằm ở giữa long bàn tay, tại chỗ lõm lằn ngang với cổ tay. Khi bị điểm trúng thì gây tổn thương nội khí, cản trở bách mạch.
 • Huyệt Túc tam lý: là huyệt nằm tại ở bờ dưới xương bánh chè khoảng 6cm, dưới mắt gối ngoài khoảng 3 thốn, trước xương ống chân ( phần ngoài xương mác) khoảng 1 ngón tay. Đây là vị trí gần cơ cẳng chân trước với khe giữa của xương mác và xương chầy. Khi bị điểm trúng khiến cho chân dưới bị tê bại, không linh hoạt.
 • Huyệt Tâm giao: là huyệt nằm ở đầu nhọn của mắt cá chân lên phía trên khoảng 6cm, sát với bờ sau của xương ống chân. Khi huyệt này bị điểm trúng khiến cho chân dưới bị tê bại và mất đi sự linh hoạt, đồng thời làm thương tổn khí ở huyệt Đan điền.
 • Huyệt Dũng tuyền: là huyệt nằm ở long bàn chân, ở điểm lõm khi co ngón chân. Khi huyệt này bị điểm trúng khiến cho khí ở huyệt Đan điền bị thương tổn, khí không thể thăng lên được và phá khinh công.Trên đây là những huyệt đạo (những tử huyệt ) nguy hiểm tới tính mạng cũng như sức khỏe của con người. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể áp dụng đúng cách để cải thiện sức khỏe, hạn chế bệnh tật và những tổn thương không đáng có.

Related Articles