Các huyệt trên mặt có tác dùng như thế nào đối với sức khỏe

Category: Học huyệt đạo 532

Trong y học cổ truyền việc nắm rõ vị trí các huyệt đạo và tác dụng của các huyệt đạo không chỉ giúp tránh được những rủi ro đến sức khỏe, tính mạng của con người mà việc nắm vững huyệt đạo và tác dụng của nó còn giúp sức khỏe của chúng ta được cải thiện, tuổi thọ được kéo dài, tinh thần luôn vui vẻ thoái mái hơn.

Tác dụng của việc xoa bóp bấm huyệt trên cơ thể của con người?

Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt hoặc châm cứu trên các huyệt vị giúp thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, đồng thời giúp cơ thể tự điều trình được những rối loạn ở bên trong. Xoa bóp bấm huyệt và châm cứu giúp tăng cường sự tuần hoàn máu, khai thông kinh lạc và thúc đẩy việc đào thải các chất cặn bã qua tuyến mồ hôi. Khi tác động lên các huyệt đạo bằng cách châm cứu hoặc xoa bóp bấm huyệt sẽ tác động đến hệ thần kinh, thể dịch bên trong cơ thể và tạo nên những thay đổi về nội tiết, giúp khai thông kinh lạc, tăng cường chức năng của tạng phủ. Nhờ vậy mà giúp cơ thể được thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời đem lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Xoa bóp bấm huyệt trên mặt giúp tăng cường sức khỏe
Xoa bóp bấm huyệt trên mặt giúp tăng cường sức khỏe

Xoa bóp bấm huyệt hay châm cứu đối với việc chăm sóc sức khỏe nhờ cơ chế hoạt động qua hệ thống kinh lạc vừa giúp khắc phục nguyên nhân, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời đem lại hiệu quả lâu dài. Sự tác động lên các huyệt ở vùng mặt sẽ giúp điều trị một số bệnh như: các bệnh về mắt, bệnh về tai, bệnh đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiền đình, đau nhức rang, liệt dây thần kinh số 7.

Còn đối với việc làm đẹp thì xoa bóp bấm huyệt hay châm cứu thúc đẩy hoạt động hô hấp và quá trình dưỡng da giúp da căng, tăng độ đàn hồi cho da, mìn màng và săn chắc hơn, đồng thời xoa bóp bấm huyệt cũng giúp nâng cơ mặt, thông cơ mặt,…

Với những tính năng tuyệt vời của việc tác động vào vùng huyệt đạo trên mặt như vậy, không gây tác dụng phụ, không xâm lấn và an toàn  nên ngày càng nhận được sự quan tâm, lựa chọn của rất nhiều chị e.

Vậy có nên tự xoa bóp bấm huyệt tại nhà không?

Tuy nhiên để tuyệt đối an toàn và hiệu quả thì việc đầu tiên cần làm là phải xác định chính xác huyệt vị và cũng không nên tự làm ở nhà nếu như chưa chắc chắn rằng mình đã xác định được đúng huyệt vị ấy.

Bởi nếu xác định không đúng hoặc bấm hay châm không đúng cách thì rất dễ gây bầm tím, tạo ra những tổng thương cho dây thần kinh, hệ thông gân cơ, nếu nặng hơn có thể gây hại cho sức khỏe, thậm trí là có thể gây tử vong. Do vậy nên nếu muốn nâng cao sức khỏe, tăng cường tuổi thọ cũng như làm đẹp thì nên chọn cho mình những cơ sở uy tín, chuyên nghiệp để trải nghiệm, để đạt được hiệu quả, an toàn.

Những huyệt đạo trên mặt có tác dụng gì?

Trên vùng mặt của chúng ta có rất nhiều huyệt vị, mỗi một huyệt vị có tác dụng khác nhau, chẳng hạn như huyệt đầu duy, huyệt dương bạch, huyệt toàn trúc, huyệt ấn đường, huyệt nghinh hương,…. Đều có tác dụng và hiệu quả riêng.

Các huyệt đạo trên mặt
Các huyệt đạo trên mặt

Khi tác động đến những huyệt đạo trên vùng mặt thì chủ yếu liên quan đến chức năng thần kinh là chủ yếu, như: đau đầu, mất ngủ, bệnh về mắt, xoang, ù tai, liệt mặt, méo mặt,…

Huyệt Đầu duy: là huyệt nằm ở hai bên góc trán, trên đỉnh khớp trán, cách bờ chân tóc khoảng 0,5 thốn. Khi tác động lên vị trí huyệt này có tác dụng tiết hỏa, khu phong, trần thống, đặc biệt là điều trị các bệnh về đau nửa đầu, đau thần kinh trước trán và mí mắt bị rung, giật.

Huyệt Dương bạch: là huyệt nằm ở trán, trên đường thẳng đi qua chính giữa mắt, cách lông mày lên khoảng 1 thốn. Cũng giống như huyệt Đầu duy, khi tác động đến huyệt vị này thì có tác dụng khu phong, tiết hỏa, tuyên khí, minh mục, giúp điều trị các bệnh về đau đầu, liệt mặt, giúp sáng mắt và thúc đẩy sự tuần hoàn máu trên vùng mặt, đồng thời có tác dụng làm đẹp.

Huyệt Toàn trúc: là huyệt nằm ở đầu của chân mày. Khi tác động vào huyệt này sẽ giúp khử phong khí, giúp mắt sáng hơn. Một số người bị đau đầu, nhức mắt, mờ mắt, hoa mắt, mắt hay chảy nước và liệt mặt thì huyệt này được tác động và phát huy tối đa công dụng.

Huyệt Ấn đường: là huyệt nằm ở giữa đường thẳng nối hai đầu lông mày. Khi tác động vào huyệt này giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tinh thần thoải mái. Ngoài ra huyệt vị này được sử dụng để điều trị chứng nghẹt  mũi, mất ngủ, chữa nhức đầu hoặc viêm xoang.

Huyệt Quyền liêu: là huyệt nằm tại điểm giao của đường thẳng kéo ngang từ dưới chân cánh mũi với đường thẳng dọc xuống chỗ bờ ngoài của mắt, tức là nằm ở dưới xương gò má. Khi bị các chứng bệnh như đau rang, xoang, bị co giật cơ mặt, liệt mặt hay còn giúp đẹp da mặt, chống nếp nhăn,…thì sử dụng huyệt này và nó phát huy tối đa tác dụng.

Huyệt Nghinh hương: là huyệt  nằm tại giao điểm của rãnh mũi với miệng, là đường ở giữa chân cánh mũi. Khi huyệt này được tác động thì giúp thanh khí hỏa, tán phong nhiệt và thông khiếu, gặp các tình trạng như ngứa mặt, phù mặt, liệt mặt, giun chui ống mật hoặc các bệnh về mũi thì nên sử dụng huyệt này để nó phát huy tối đa tác dụng.

Huyệt Nhân trung: là huyệt nằm tại vị trí giữa đường rãnh nối mũi với môi trên. Khi gặp các tình trạng về méo miệng, đau lưng, đau thắt lưng, môi trên bị co giật thì nên sử dụng huyệt này để tác động, ngoài ra khi bị ngất, hôn mê, động kinh hoặc trụy tim thì cũng có thể sử dụng huyệt này để trị bệnh.

Huyệt Địa thương: là huyệt được xác định ở vị trí gần miệng, khóe miệng đo ngang sang khoảng 0,4 thốn. Khi huyệt này được tác động thì giúp thông khí trệ, khu phong tà, huyệt vị này được sử dụng để điều trị các bệnh như liệt mặt, viêm xoang, chứng chảy nước miếng khi ngủ, bệnh dạ dày. Huyệt này nếu được tác động thường xuyên thì giúp giảm các nếp nhăn ở xung quanh vùng miệng, vùng má, đồng thời giúp giãn cơ mặt.

Huyệt Thừa tương: là huyệt nằm ở điểm lõm ở phía dưới và giữa môi dưới. Huyệt này có tác dụng giúp điều hòa khí âm dương, điều trị nhức răng, bệnh về mắt, sơ phong tà ở mặt ( mặt sưng), động kinh và chảy nước miếng khi ngủ.

Ngoài ra còn các huyệt như: huyệt ty trúc không, huyệt đồng tử liêu, huyệt tứ bạch nằm ở xung quanh vùng mắt. Khi các huyệt này được tác động giúp cho mắt sáng, giảm thâm quâng mắt, giúp tăng độ đàn hồi và giảm nếp nhăn cho vùng da ở khóe mắt.

Để những huyệt vị này phát huy hiệu quả và đảm bảo an toàn thì chúng ta có thể tham khảo cách bấm huyệt  theo chiều kim đồng hồ, sử dụng lực đủ mạnh ( không nên mạnh quá sẽ gây đau hoặc quá nhẹ thì không phát huy tác dụng), hoặc chúng ta có thể gõ, vỗ hoặc vừa xoa bóp khắp vùng huyệt để tăng hiệu quả. Một ngày bấm ít nhất 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên hiện nay phương pháp xoa bóp bấm huyệt được rất nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị và làm đẹp, nhưng vẫn cần phải làm đủ liệu trình, kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý thì mới mang lại hiệu quả cao. Không nên tự bấm huyệt tại nhà, nên chọn những cơ sở có uy tín, kỹ thuật viên phải có đủ kinh nghiệm và nắm chắc được các vị trí huyệt đạo, làm đúng quy trình thì mới có tác dụng. Đặc biệt không nên xoa bóp bấm huyệt nếu đang bị các tình trạng bầm tím, sưng, viêm hoặc có vết thương.

Trên đây là một số huyệt vị trên vùng mặt mà chúng ta có thể áp dụng để nâng cao sức khỏe cũng như làm đẹp.

Related Articles